Trong chiếc tour Tà Xùa – Mộc Châu, Disy sẽ cùng bạn khám phá Hang Táu. Một ngôi làng hoang sơ mộc mạc, không sóng điện thoại. Chỉ âm vang tiếng cười của trẻ con, tiếng cuốc cỏ trên nương rẫy của bà con.

1, Hang Táu nằm ở đâu?

hang táu

Ảnh: Blog của Rọt 

Toạ lạc ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hang Táu là một ngôi làng nhỏ của 22 hộ bà con người H’Mông đang sinh sống. Họ chủ yếu sống bằng nghề làm nông, gắn với cái cuốc cái vườn. Ít bị can thiệp bởi công nghệ hiện đại, nên Hang Táu còn được gọi là ngôi làng nguyên thuỷ.

2, Cách di chuyển đến Hang Táu

hang táu

Ảnh: Nguyễn Hồng Dương 

Vì nằm ẩn sâu giữa thung lũng núi rừng, đường đi vào khá khó khăn. Do đó Hang Táu vẫn di nguyên những điều trong trẻo mộc mạc nhất. Khi đã đến Mộc Châu, bạn hãy thuê xe máy để di chuyển tới Hang Táu nhé. Nơi đây chưa được định vị trên google maps. Nên bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương dọc đường. Con đường đi vào đây khá nhỏ, gập ghềnh, dốc đứng và nhiều đá, kéo dài tầm khoảng 7km. Nếu trời nắng, bạn hãy trang bị cho mình một “chiếc tay lái cứng” để bon bon tới tận làng. Nếu không may gặp mùa mưa, tốt nhất bạn nên gửi xe bên ngoài và trekking 7km vào Hang Táu.

3, Thời gian lý tưởng nhất để đến Hang Táu

hang táu

Ảnh: Nguyễn Hồng Dương 

Nếu để xem là thời gian lý tưởng nhất, Disy nghĩ là không có. Bởi vì nơi đây hầu như lúc nào cũng đẹp. Và mỗi người thì có mỗi cách cảm nhận khác nhau. Nhưng nếu xét về thời điểm thuận lợi, bạn nên chọn mùa khô để đường đi vào được dễ dàng hơn. Ở tour nhà Disy, tụi mình thường sẽ chọn mùa xuân để khởi hành. Đó là khi đất trời Mộc Châu đón mùa hoa mận hoa mơ nở rộ. Hang Táu như lọt thỏm giữa màu xanh của núi rừng, màu vàng giòn tan của nắng đầu xuân.

4, Tại sao Hang Táu được gọi là ngôi làng nguyên thuỷ?

Ngôi làng nhỏ bé này hoàn toàn không có điện, không có sóng điện thoại, wifi, hay bất kỳ một dịch vụ du lịch nào. Cả nước sinh hoạt còn phải được kéo về từ các mỏ nước tự nhiên trên rẻo cao để sử dụng. Xung quanh bản làng chỉ có núi rừng xanh mướt, trập trùng, lác đác vài chú lợn, gà, vịt của những hộ chăn nuôi và 20 ngôi nhà gỗ.

Hang táu

Vừa mới đặt chân đến đây, tụi mình đã cảm thấy bình yên lạ kì. Khi xung quanh rợp tiếng bọn trẻ nô đùa trong veo. Bà con ở đây đã bắt đầu biết làm du lịch. Họ thu phí 30.000 cho mỗi lượt khách ghé làng. Có cả dịch vụ đưa rước từ bên ngoài với giá 150.000/2 chiều. Tuy nhiên không phải vì thế mà ngôi làng này mất đi sự bình dị. Người dân ở đây rất thân thiện và tận tình. Disy nghĩ khoản thu phí nho nhỏ để phần nào cải thiện cuộc sống bà con được tốt lên.

5, Trải nghiệm một ngày sống chậm ở Hang Táu

Khi đến Hang Táu, bạn có thể đi dạo loanh quanh để khám phá thêm cách trồng trọt, làm ruộng nương, chăn nuôi. Hoà cùng lũ trẻ chạy nhảy tung tăng, nô đùa ngoài bãi cỏ. Nhìn xem những chị gái địu con trên lưng làm rẫy ngoài đồng. Sống lại một thời ấu thơ với các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc H’Mông.

Hang táu

Ảnh: Blog của Rọt 

Bà con ở đây còn tự tay thêu những chiếc váy thổ cẩm nhiều màu sắc để bán buôn. Bạn có thể mở lời cùng làm với họ. Như một cách sống giống người địa phương.

Hang Táu nhẹ nhàng mà giản dị, hệt như tấm chân tình của bà con nơi đây. Vậy nên luôn là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Mộc Châu của tour nhà Disy. Nếu bạn cũng muốn thử trải nghiệm khám phá ngôi làng nguyên thuỷ này. Mời bạn đi cùng tụi mình nhé.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ